ใบบ่งบ่งบอกถึงระบบรากมะนาว
ควรให้ปุ๋ยอินทรีย์กับต้นมะนาว 4 เดือนต่อครั้งเพื่อให้จุลินทรีย์ไปช่วยย่อยส่วนที่ยังตกค้างจากการใช้ปุ๋ยเคมี
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 14 คน
วันนี้ 402 คน
วานนี้ 1,116 คน
สัปดาห์นี้ 1,518 คน
เดือนนี้ 19,348 คน
ปีนี้ 49,214 คน
ทั้งหมด 6,116,250 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 20/02/2018 มีจำนวน 2,652 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 715 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
ใบบ่งบ่งบอกถึงระบบรากมะนาว (อ่าน 32,346)

รากมะนาวอยู่ใต้ดินซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าระบบรากมะนาวของเราสมบูรณ์ดี หรือว่าเป็นปกติดีหรือไม่ เนื่องจากหากระบบรากไม่ดีแล้วประสิทธิภาพการดูหาอาหารหรือแร่ธาตุต่างๆเพื่อเลื้องต้นมะนาวก็จะด้อยตามไปด้วย ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจถึงความสัมพันธุ์ของระบบรากกันก่อนดังนี้

รากมะนาวมีหน้าที่หาอาหารแล้วส่งไปยังใบโดยส่งผ่านทางลำต้นและกิ่งสาขาต่างๆ ใบมีหน้าที่สังเคราะห์แสง หรือจะให้เข้าใจง่ายๆก็คือเป็นห้องครัวปรุงอาหารนั่นเอง หลังจากนั้นก็จะส่งกลับผ่านทางเยื่อใต้เปลือกของมะนาวเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของต้นมะนาวรวมถึงรากด้วย ดังนั้นหากระบบราก ไม่ดี ระบบการเจริญเติบโตต่างๆก็จะอยุ่ในระดับที่ต่ำมาก

สาเหตุที่ทำให้ระบบรากไม่มีจะประกอบด้วยปัจจัยต่างๆดังนี้คือ ประการแรกเกิดจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานานหรือพื้นดินอุ้มน้ำมากติดต่อกันหลายวันในช่วงฤดูฝน ประการที่สอง เนื่องจากดินที่ปลูกไม่มีความเหมาะสมเช่นดินไม่มีแร่ธาตุต่างๆ ดินแข็งเกินไป มะนาวขาดการรดน้ำเป็นเวลานานในช่วงฤดูแล้ง อีกประการคือการให้ปุ๋ยมากเกินความจำเป็น สาเหตุเหล่านี้มีผลต่อระบบรากและส่งผลไปยังการเจริญเติบโตด้วย

วิธีการสังเกต ให้ดูจากลักษณะใบคือ มะนาวที่ยอดอ่อนใกล้จะแก่หรือที่เรียกว่า เพลาด นั้น ขนาดใบจะเล็กกว่าปกติและใบจะม้วนเข้าหากันจากทางด้านข้าง ส่วนยอดอ่อนที่แตกออกมาจะมีอาการเหี่ยวเล็กน้อย และตรงปลายยอดสุดจะเริ่มแห้งเป็นสีดำเล็กน้อยและใบอ่อนช่วงนี้จะร่วงออกมาบ้างให้สังเกต

การแก้ไขนั้นหากต้นยังเล็กอยุ่ให้ถอนทิ้งและหากิ่งพันธุ์ใหม่มาปลูกทดแทน เพราะหากปล่อยไว้มะนาวอาจจะเฉาจากปลายยอดลงมา และแห้งตายในที่สุดหรือไม่ตายก็จะชะงักการเจริญเติบโตไประยะหนึ่งเลย ส่วนหากต้นใหญ่แล้วระบบรากมีจำนวนมากแล้วอาจจะได้รับผลกระทบไม่มากนักจึงให้ทำร่องระบายน้ำหากมีน้ำท่วมขังบริเวณสวนของเรา และทำการปรับปรุงดินให้เหมะสมก็จะลดความเสี่ยงต่างๆเหล่านี้ได้

Tags : ระบบราก  ราก  ใบม้วน  ขาดธาตุอาหาร  แร่ธาตุ  ใบ  กิ่ง  รากมะนาว   
โดย. Webmaster [2011-09-19]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 2,490)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 2,917)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 4,664)
    มวนเขียวส้ม ศัตรูกัดกินใบมะนาว (Green stink bug)(อ่าน 2,417)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 4,373)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat