แนวทางการวางระบบน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกลงดิน
สำหรับการพ่นยาที่เป็นผง เช่นคอร์ปเปอร์ไฮดร๊อกไซต์ หรือพวกผงกำมะถัน ไม่แนะนำให้ใช้สารจับใบเพราะสารจับใบทำให้เกิดการตึงผิวเม็ดยาจะไม่เกาะใบมะนาว
 
                        
สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 14 คน
วันนี้ 331 คน
วานนี้ 4,112 คน
สัปดาห์นี้ 28,741 คน
เดือนนี้ 125,201 คน
ปีนี้ 317,353 คน
ทั้งหมด 2,992,689 คน
มากสุด: 6,359 คน (เมื่อ 24.04.2014)

เคล็ดลับของสวนเรา
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 29/03/2015 มีจำนวน 17,178 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 5,456 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2558 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 4 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 4 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน   
แนวทางการวางระบบน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกลงดิน (อ่าน 26,719)

สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆของการทำสวนมะนาวนั้นคงไม่พ้นเรื่องแหล่งน้ำ และเมื่อมีแหล่งน้ำแล้วจะต้องมีระบบน้ำขึ้นมา 1 ระบบสำหรับสวนมะนาว 1 สวน แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกสวน เนื่องจากสถานที่และภูมิประเทศแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเนื้อหาข้อมูลนี้ ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จแต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือใช้เป็นแนวทางในการวางระบบน้ำสำหรับสวนของคุณได้ ในที่นี้ผู้เขียนจะแนะนำระบบน้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ในส่วนของการปลูกแบบลงดิน เริ่มจากการแนะนำอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงการใช้งานดังนี้

- ปั๊มน้ำ สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้ปั๊มสำหรับสูบน้ำเป็นปั๊มหางแบบจุ่มขนาด 3 นิ้ว โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 4 แรงม้า เป็นตัวฉุด เนื่องจากใช้น้ำจากสระน้ำซึ่งมีความลาดเอียงเล็กน้อย(สระน้ำอยู่ต่ำกว่าสวน)จึงทำการติดตั้งแอร์แวร์เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำด้วย

- ท่อ PVC สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้เป็นท่อลำเลียงน้ำเข้ามาสู่ท่อเมนของระบบน้ำที่มีขนาด 1 นิ้วครึ่ง โดยระยะห่างระหว่างท่อเมนกับสระน้ำ ประมาณ 30 เมตร และมีการลดขนาดขนาดจาก 3 นิ้ว ลงมาเป็น 2 นิ้ว และเข้าท่อเมน เป็น 1 นิ้วครึ่ง

- ท่อ PE ขนาด 20 มิลลิเมตร ใช้สำหรับแยกออกจากท่อเมนที่เป็น PVC ให้ผ่านไปยังต้นมะนาวในแต่ละแถว สำหรับการต่อทางแยกระหว่างท่อเมน PVC และท่อสาขา PE นั้นจะทำการเจาะท่อ PVC แล้วใช้บูตยางสอดเข้าไปในรูที่เจาะแล้วใช้ข้อต่อตรง PE ยัด เข้าไป ส่วนอีกด้านของข้อต่อตรงก็นำท่อ PE มาสวมเข้าด้วยกัน เท่านี้ก็แยกไปในแต่ละแถวได้แล้ว หรือใครมีงบประมาณอาจจะซื้อข้อต่อแยกสามทางมาเลยก็ได้ แต่จะต้องตัดท่อเมน PVC ตามระยะเป็นท่อนๆเพื่อสวมข้อต่อสามทางตามระยะแถว

- มินิสปริงเกอร์ พร้อมขาปัก และสายไมโคร PE โดยหารนำมาประกอบเข้าด้วยกันแล้วจึงใช้ตัวเจาะท่อ PE ทำการเจาะให้ตรงกับต้นมะนาวในแต่ละต้น แล้วทำการต่อสายไมโคร PE เข้ากับ ท่อ PE โดยใช้ตัวเจาะท่อ PE เจาะแล้วเสียบสายไมโคร PE เข้าด้วยกัน ซึ่งมีข้อต่อขนาดเล็กเป็นตัวเชื่อม สำหรับหัวมินิสปริงเกอร์นั้นสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้หัวชนิดสีเหลือง ให้น้ำจำนวน 200 ลิตร/ชั่วโมง รัศมี 1-2 เมตร

สำหรับการให้น้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่สามารถให้ได้ทั้งหมดจำนวน 122 ต้นในคราวเดียว โดยไม่ต้องแบ่งโซนให้ รัศมีของการกระจายนั้นสามารถควบคุมได้โดยการเพิ่มหรือลดจำนวนรอบของเครื่องยนต์ดีเซลต้นกำลังได้เลย ส่วนปัญหาที่พบสำหรับช่วงหน้าร้อนนั้นมักจะพบว่ามีมดตัวเล็กๆเข้ามาไข่หรือเข้ามาอุดบริเวณหัวมินิสปริงเกอร์ ให้ใช้ยาผงโรยกำจัดมดรอบๆทรงพุ่ม และอีกปัญหาคืออาจจะมีขยะเศษหญ้าต่างๆที่ถูกสูบขึ้นพร้อมน้ำในสระและจะมาอุดตันหัวมินิสปริงเกอร์ได้แต่สามารถแก้ไขป้องการได้โดยใช้ผ้ามุ้งหรือผ้าลี่ มาหุ้มที่หัวดูด ของปั้มก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไปได้ สำหรับสวนที่ยังไม่มีระบบน้ำหรือกำลังจะลงมือทำสวน สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือดัดแปลงให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ของตนเองได้ และหากมีข้อสงสัยต่างๆสามารถโทรสอบถามได้โดยตรง หรือสามารถเข้ามาดูของจริงได้ที่สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

Tags : ท่อPE  ท่อPVC  ระบบน้ำ  สายไมโครPE  มินิสปริงเกอร์  ปั้มหอยโข่งแบบจุ่ม  เครื่องยนต์ดีเซล  ท่อเมน  แหล่งน้ำ  แอร์แวร์
โดย. Webmaster [2012-04-25]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    แก้ปัญหาการปลูกมะนาวบนดินถมใหม่(อ่าน 10,158)
    เทคนิคการใช้น้ำประปาสำหรับสวนมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ให้ประหยัด(อ่าน 41,146)
    ให้น้ำแบบระบบน้ำหยดกับสวนมะนาวมีโทษมากกว่ามีคุณ(อ่าน 43,293)
    วาล์วแบบเวนจูรี่ ใช้ในการให้ปุ๋ยไปกับระบบน้ำ(อ่าน 21,486)
    ต้นทุนในการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์(อ่าน 89,200)

ความคิดเห็นที่ 1
อยากทดลองใช้เครื่องตะบันน้ำใครมีประสบการช่วยแนะนำหน่อย
โดย: เดชา บุญทรง เมื่อ 3 ปีที่แล้ว (2012-07-26) IP: 117.47.21.4

ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าหากมีเป็นร่องน้ำแล้วมีตาควรทำอย่างไรแล้วมีที่เปิดปิดตาน้ำหรือไม่เพราะไม่อยากปิดถาวร ใครมีความเห็น สามารถติดต่อได้ 086-402-3688
โดย: ธนภัทร สุขสุโชค เมื่อ 11 เดือนที่แล้ว (2014-04-26) IP: 1.10.217.31

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส